Danh mục Tổ chức

Tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2012: Bộ quyết định phương án tuyển sinh

PDF.InEmail

Ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ sẽ công bố quyết định chính thức về những thay đổi của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ trong ngày hôm nay 24.2. Và đây là quyết định được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012.

 

Thi 3 đợt

Bộ GD-ĐT đã quyết định kỳ thi năm nay vẫn có 3 đợt thi và giữ ổn định lịch thi như năm trước. Cụ thể đợt 1 sẽ thi vào ngày 4 và 5.7, đợt 2 vào ngày 9 và 10.7 và đợt 3 vào ngày 15 và 16.7.

Khối A, A1 thi cùng đợt

Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012 ngoài các khối thi truyền thống A, B, C, D..., thí sinh dự thi khối A1 sẽ thi ba môn: toán, vật lý, tiếng Anh và thi cùng đợt với khối A. Môn toán, vật lý thi chung đề với khối A, môn tiếng Anh có đề thi riêng, thi cùng ngày với môn hóa học của khối A.

Để bảo đảm sự ổn định của các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học THPT, Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung thêm khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp với từng ngành đào tạo.

Mỗi thí sinh có hai phiếu báo điểm

Thí sinh không trúng tuyển vào trường đã dự thi (nguyện vọng 1) nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng, khu vực, không có môn thi nào bị điểm 0 sẽ được trường tổ chức thi cấp hai bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi (có đóng dấu đỏ của trường). Hai bản gốc này có giá trị như nhau, không ghi nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 như những năm trước.

Có thể nhận bản gốc hoặc bản sao

Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay Bộ giao cho các trường hoàn toàn tự chủ trong việc nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả khi xét tuyển là do hội đồng tuyển sinh của từng trường cân nhắc, quyết định và thông báo công khai, rộng rãi cho thí sinh. Bộ GD-ĐT không quy định việc này.

Những trường sau khi tuyển nguyện vọng 1 còn ít chỉ tiêu cho đợt tuyển sau có thể quy định “nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi”. Để sớm kết thúc tuyển sinh. Những trường còn nhiều chỉ tiêu, khó khăn về nguồn tuyển có thể quy định “nộp bản sao” để tăng cơ hội cho thí sinh và cho trường. Vì vậy, thí sinh phải theo dõi thông tin của từng trường để nộp hồ sơ.

Kết thúc xét tuyển vào 30.11

 

Năm nay, Bộ GD-ĐT không khống chế thời gian nộp hồ sơ xét tuyển. Mỗi trường sẽ có quy định riêng về thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển, điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên đến ngày 30.11, các trường sẽ kết thúc việc xét tuyển. Ngày 31.12, các trường phải báo cáo việc tuyển sinh lên Bộ GD-ĐT.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ nếu các em muốn thay đổi nguyện vọng. Đối với những thí sinh rút hồ sơ, hiệu trưởng của các trường có quyền quy định việc trả lại lệ phí xét tuyển hoặc không trả lại. Ngoài ra, năm nay các trường vẫn phải công bố công khai và cập nhật hằng ngày số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường để thí sinh theo dõi và điều chỉnh nguyện vọng.

Một số trường được thi riêng

Năm nay, Bộ sẽ bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng và cho phép thí sinh dự thi tại cụm Vinh đăng ký học các trường ĐH đóng tại TP.HCM. Bộ GD-ĐT cũng cho phép một số trường trực thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch được tổ chức tuyển sinh riêng theo đề xuất của các trường. Các trường này chủ động ấn định lịch thi lệch với lịch thi của kỳ thi “ba chung” để thí sinh dự thi vào khối trường này có thêm cơ hội thi vào các trường khác.

Tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia

Bộ GD-ĐT cho biết, việc tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vẫn như dự kiến. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào ĐH và đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đạt giải. Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu dự thi ĐH, CĐ thì được ưu tiên theo hướng dự đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn ĐH trở lên, không có môn nào điểm 0 thì được xét tuyển vào ĐH; dự thi đủ số môn quy định, kết quả từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn ĐH, không có môn nào điểm 0, thì được tuyển thẳng CĐ.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố danh sách các ngành gần theo môn học sinh đoạt giải để các trường có căn cứ xét tuyển thẳng học sinh.

Ngoài quy định tuyển thẳng đúng ngành và hoặc các ngành có liên quan đối với môn thi của học sinh đoạt giải quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ quy định tuyển thẳng học sinh đoạt giải quốc gia vào những ngành đào tạo đang cần nhân lực chất lượng cao, những ngành mà Nhà nước cần nhưng khó thu hút người tài.

[Theo Thanh Niên]

Lượt truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay29
mod_vvisit_counterHôm qua0
Tổng lượng truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Liên kết :

CQ Đảng, Nhà nước
Các trường học
Trang thông tin đại chúng
Các Sở GD - ĐT
Các website khác